Bí quyết cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Tương tự như việc cho bé bú lúc giai đoạn sơ sinh thì việc cai sữa cũng phải được chuẩn bị thật cẩn thận và tiến hành từ từ. Sau đây là một số bí quyết cai sữa cho bé hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn trong ngày hôm nay.

Bí quyết cai sữa cho bé hiệu quả nhất

1. Tiến hành từ từ

Việc cai sữa cho bé cần phải tiến hành từ từ ví nếu như dừng bất ngờ thì người mẹ sẽ có nguy cơ bị viêm tuyến vú. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 10% bà mẹ bị tình trạng này. Viêm tuyến vú sẽ làm bạn cảm thấy đau đớn, day dứt và nặng nhất có thể hình thành áp-xe, lúc này cần phải tiến hành phẫu thuật ngay để không bị nguy hiểm đến tính mạng.

bí quyết cai sữa cho bé

2. Nên biết cách chờ đợi

Nếu người mẹ gặp tình trạng viêm vú thì tốt nhất nên cho bé bú tiếp trước khi tiến hành cai sữa, không cần phải thực hiện ngay lúc đó vì có thể làm tuyến vú bạn dư thừa sữa, dẫn đến tình trạng viêm ngày càng nặng.

Hoặc có một số vấn đề như bạn sắp thay đổi môi trường sống, thay đổi công việc… thì đều không nên bắt đầu tiến hành cai sữa cho bé, phải đợi đến khi mọi việc thật ổn định thì có thể thực hiện dần.

Hoặc trường hợp mẹ đã thử cai sữa cho bé nhưng không hiệu nghiệm thì cũng nên dừng lại và chờ đợi, đừng cố gắng thực hiện nữa vì vốn dĩ giai đoạn đó bạn không thể cai sữa cho bé được.

3. Vắt bớt sữa ra

Nếu ngực bạn quá căng thì nên vắt bớt sữa ra ngoài, chỉ cần một lượng nhỏ thôi nhưng sẽ làm bạn không bị viêm vú

4. Kiên nhẫn

Cai sữa cho bé cần nhiều thời gian, thường trong khoảng 1 tháng nhưng nó cũng còn phụ thuộc nhiều vào tính khí của con bạn. Với các bé dễ tính thì mẹ sẽ thấy việc cai sữa rất ư là dễ nhưng ngược lại gặp các bé khó tính thì việc này sẽ khiến các mẹ như đang ở “địa ngục”.

5. Không mời mọc, không từ chối

Có một vấn đề bất biến là khi bé đã muốn bú thì chúng ta rất khó để đánh lạc hướng bé. Chính vì thế, vào những lúc này, các mẹ hãy áp dụng thử cách tiếp cận “không mời mọc, không từ chối”. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bé không đói hay khát, nhờ thế bé sẽ ít có khả năng “thèm ti” hơn.

6. Thay thế thức ăn

Mẹ có thể cùng bé bắt đầu một bữa ăn bằng cách dùng một cuốc sách hoặc một món đồ chơi bé thích, cố gắng làm sao cho bé quên “ty” càng lâu càng tốt.

Xem thêm : Dùng sữa gạo cho bé có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *