Cai sữa cho bé không đúng cách có ảnh hưởng gì?

Cai sữa là giai đoạn có ảnh hưởng lớn cho sự phát triển của trẻ nhỏ vì khi kết thúc thời kỳ này, vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho bé sẽ hoàn toàn nằm ở các sản phẩm ăn dặm.

Có nhiều bà mẹ, việc cai sữa cho bé vô cùng đơn giản nhưng đây cũng là thời kỳ “ám ảnh” nhất của nhiều người. Do đó, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm trong việc cai sữa cho trẻ thì nên nhanh chóng tìm hiểu cẩn thận vì nếu cai sữa cho bé không đúng cách sẽ có nguy cơ tác động đến sức khỏe của bé sau này.

Cai sữa cho bé không đúng cách có ảnh hưởng gì?

Hình ảnh tại http://suabotchobe.net/

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Chọn đúng thời điểm sẽ làm vấn đề cai sữa cho bé diễn ra dễ dàng hơn. Khi trẻ vẫn chưa sẵn sàng cho việc tiếp nhận các sản phẩm ăn dặm mà mẹ lại tiến hành cai sữa cho bé thì sẽ dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến bé mắc chứng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Mẹ nên chọn thời điểm cai sữa cho bé vào mùa xuân và mùa thu, tránh những ngày hè và ngày đông vì thời tiết nóng sẽ làm bé bực bội, khó chịu rất dễ dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa, còn vào những ngày đông, sẽ dễ làm bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

Cai sữa cho bé không đúng cách có ảnh hưởng gì?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé thì việc chuẩn bị tâm lý cho bé cũng rất cần thiết”. Nhiều mẹ khi bắt đầu cai sữa cho bé thường lựa chọn biện pháp cho bé ở cùng người thân vài ngày nhưng điều này vô tình lại làm bé có tâm lý sợ hãi, cô đơn. Với trẻ, việc ở gần mẹ là sợi dây vô hình liên kết cả hai, giúp bé có cảm giác an toàn, như vậy việc cai sữa sẽ không ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

Mẹ uống thuốc tiêu sữa có sao không?

Nhiều mẹ do quá nôn nóng trong việc cai sữa cho bé đã quyết định sử dụng thuốc tiêu sữa. Đây là những sản phẩm có chức năng làm ức chế việc tiết sữa và việc tự ý sử dụng ngoài hậu quả là cắt nguồn dinh dưỡng quý giá của bé thì mẹ còn có khả năng mắc một số bệnh nguy hiểm như tắc tuyến sữa, gây viêm, sưng hay áp-xe ngực

Bên trên là một số thông tin mà mẹ cần chú ý khi bắt đầu cai sữa cho bé. Để quá trình diễn ra tốt đẹp, các mẹ hãy thật kiên trì, từ từ giúp bé bỏ thói quen bú mẹ. Không nên quá gấp gáp vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Hãy ghi nhớ nhé !!!

Xem thêm : Sữa dành cho bé biếng ăn chậm tăng cân loại nào tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *