Thời điểm nào thì nên cai sữa cho bé?

Thời điểm nào thì nên cai sữa cho bé?

Cai sữa có nghĩa là mẹ dừng việc cho bé bú bằng sữa mẹ, thay vào đó là chế độ ăn dặm thức ăn hoặc dùng sữa ngoài.

Sữa mẹ là dưỡng chất cần thiết và tốt nhất cho bé dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng sẽ tới lúc mẹ phải cai sữa cho bé. Theo đó, mẹ sẽ giảm thời gian cho bé bú và cho bé ăn no trước khi bú.

thời điểm cai sữa cho bé

Một số mẹ cho rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất nên hãy cho bé bú, tiết kiệm được chi phí và rất tiện lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: khi trẻ càng lớn sữa mẹ sẽ giảm và loãng hơn, lượng protein trong sữa cũng không còn nhiều và còn bị thiếu vitamin B12.

Như vậy, nếu tiếp tục cho bé bú trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu vitamin B12. Nhìn trẻ bụ bẫm nhưng bên trong trẻ đang thiếu dưỡng chất. Ngoài ra, hàm lượng sắt có trong sữa mẹ cũng không còn đủ nên rất dễ bị thiếu máu. Từ đó làm cho sức đề kháng của bé giảm, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi, ….

Thường thì các mẹ sẽ cai sữa cho bé từ 10 tháng tuổi trở đi, thay vào đó là các bữa ăn dặm hoặc dùng sữa em bé khác để thay thế. Trẻ từ 1 – 1,5 tuổi phải cai sữa hoàn toàn, nếu nuôi dưỡng đúng cách và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bé sẽ lớn nhanh và khỏe mạnh.

Một số lưu ý khi cai sữa cho các bé

– Mẹ nên trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức cũng như kinh nghiệm trước khi cai sữa cho con.

– Không nên cai sữa đột ngột, nên giảm số lần cho bé bú. Cách này giúp mẹ không bị cương sữa và bé cũng không quấy khóc.

– Khi cai sữa nên kết hợp cho bé ăn dặm hoặc uống sữa ngoài.

– Chế biến các đồ ăn mềm, nhỏ, cháo loãng, … khi cho bé ăn dặm điều này tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

– Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn, không nên dồn hết vào một ngày.

– Trong thời gian cai sữa nếu ngực mẹ bị đau và cương thì nên dùng nước ấm để rửa và lau sạch vùng ngực, sau đó vắt sữa và cho bé bú.

– Hạn chế việc cai sữa cho bé vào những ngày nắng nóng, hay rét lạnh. Sự thay đổi thói quen sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh. Đồng thời khi bé bị ốm, mệt mỏi hoặc sốt cao, tiêu chảy mẹ không nên cai sữa vào lúc này, bởi trẻ rất yếu và cần nguồn thức ăn chính từ mẹ cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Xem thêm : Những điều mà mẹ nên biết khi cho trẻ sơ sinh uống sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *